logo
title

Đà Nẵng nỗ lực làm mới sản phẩm du lịch đêm

Cập nhật ngày: 26/06/2024
Đến nay, Đà Nẵng đã triển khai một số hoạt động vui chơi, giải trí, dịch vụ ban đêm như khu phố du lịch An Thượng, bãi biển đêm Mỹ Khê, chợ đêm Sơn Trà, Helio, khu du lịch Sun World Danang Wonders, tăng tần suất trình diễn cầu Rồng phun lửa, phun nước vào thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật hằng tuần; tổ chức định kỳ chương trình âm nhạc đường phố; khai trương Công viên APEC…
 
Không gian phố đi bộ Bạch Đằng thu hút người dân, du khách
 
Mới đây, thành phố khai trương phương án phố đi bộ Bạch Đằng, phương án thí điểm tổ chức dịch vụ, phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi và công viên bờ đông chân cầu Nguyễn Văn Trỗi. Đây được xem là cú huých mới cho du lịch đêm Đà Nẵng, tạo thành một chuỗi hoạt động đôi bên bờ sông Hàn, với điểm nhấn cây cầu lâu đời nhất Đà Nẵng-cầu Nguyễn Văn Trỗi được tôn tạo và trở thành cây cầu đi bộ đầu tiên phục vụ khách du lịch tại thành phố biển.
 
Phố đi bộ Bạch Đằng được thí điểm các hoạt động trong vòng 5 năm, trên tuyến đường dài 1,2 km từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý, không gian rộng khoảng 8 ha. Trong đó, bố trí ba cụm ki-ốt bán hàng di động với 12 ki-ốt trên toàn tuyến vỉa hè. Đồng thời, sẽ có 15 xe bán hàng lưu động, xen kẽ với các ki-ốt để phục vụ người dân. Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng hoạt động từ 15 giờ đến 24 giờ hằng ngày.
 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hải Châu, Lê Tự Gia Thạnh cho biết: Đến với phố đi bộ, người dân và du khách không những được thảnh thơi tản bộ trên một cung đường sạch đẹp; chiêm ngưỡng những cây cầu độc đáo và thưởng thức vẻ đẹp của các công trình kiến trúc hiện đại, khang trang; mà còn được đắm mình trong một bức tranh văn hóa đa sắc màu với những chương trình nghệ thuật sống động, mang đậm bản sắc địa phương, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị và khó quên.
 
Nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa-nghệ thuật hai bên bờ sông Hàn, từ tháng 6/2024 Công viên châu Á-Asia Park đổi tên thành Da Nang Downtown, với định hướng trở thành tâm điểm mua sắm, vui chơi-giải trí hấp dẫn nhất tại trung tâm thành phố sông Hàn. Bà Phùng Phạm Thanh Thúy, Giám đốc Da Nang Downtown đặt nhiều kỳ vọng vào những sản phẩm du lịch mới này và tin tưởng rằng, Da Nang Downtown sẽ giúp du khách đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và có một mùa hè đáng nhớ tại thành phố biển.
 
Đặc biệt những trải nghiệm, show diễn buổi tối sẽ góp phần giúp du lịch đêm của Đà Nẵng tăng thêm ấn tượng với du khách, biến Đà Nẵng trở thành một điểm đến đầy dấu ấn. “Xuất hiện lần đầu tiên tại Đà Nẵng với chủ đề “Symphony of River - Âm hưởng của dòng sông”, show nghệ thuật thể thao mạo hiểm Jetski & Flyboards kết hợp với âm nhạc, ánh sáng, các vũ điệu điêu luyện trên mặt nước và pháo hoa sẽ giúp du khách có cơ hội chứng kiến những thước phim bom tấn Hollywood bước ra ngoài đời thực”, bà Thúy chia sẻ thêm.
 
Năm 2020, Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 3613/QĐ-UBND về việc ban hành đề án “Phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố Đà Nẵng” do Sở Du lịch Đà Nẵng là đơn vị chủ trì.
 
Năm 2021, thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 4194/QĐ-UBND ngày 24/12/2021 phê duyệt đề án “Tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa đặc sắc hằng năm, gắn với thiết lập chuỗi sự kiện, văn hóa lễ hội về đêm của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022-2026”, với tổng kinh phí 128 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước là 34,6 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa là 93,4 tỷ đồng.
 
Các chính sách mới này được xem là đòn bẩy quan trọng để du lịch Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ thời kỳ sau đại dịch Covid-19, vừa khắc phục các hạn chế, khó khăn, vừa góp phần tạo thêm sản phẩm thu hút du khách, phát triển du lịch, dịch vụ nói riêng và phát triển kinh tế của thành phố nói chung.
 
Báo cáo mới nhất của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho thấy, doanh thu dịch vụ, lưu trú, ăn uống tháng 5/2024 ước đạt 2.296 tỷ đồng, tăng 29,5% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 885 tỷ đồng, tăng 45,0% so với cùng kỳ năm 2023. Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, doanh thu du lịch dịch vụ và ăn uống ước đạt 10.503 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng-DIFF 2024 - sự kiện lễ hội lớn nhất trên thành phố biển đang diễn ra với chủ đề “Made in Unity - Kết nối toàn cầu - Rạng rỡ năm châu”. Cùng với đó, Lễ hội Tận hưởng Đà Nẵng 2024 - Enjoy Danang 2024 sẽ diễn ra từ ngày 17/7-21/7, được thành phố đầu tư quy mô lớn, chuyên nghiệp với nhiều hoạt động trải nghiệm văn hóa, vui chơi, giải trí, thể thao, ẩm thực… Đây được xem là sự kiện kích hoạt kinh tế-du lịch đêm Đà Nẵng.
 
Các chuyên gia về lĩnh vực du lịch và kinh tế đêm nhìn nhận, ngoài các sự kiện mang tính thương hiệu, định vị du lịch Đà Nẵng thì hiện tại các sự kiện được tổ chức tại Đà Nẵng có quy mô nhỏ, lẻ, chưa có sự liên kết chặt chẽ theo chủ đề, chủ điểm, sản phẩm chưa phong phú và có phần đơn điệu. Các hoạt động về ban đêm vẫn mang tính thời vụ, kết thúc trước 24 giờ.
 
Bài và ảnh: Nguyễn Thị Anh Đào
Báo Nhân Dân điện tử - nhandan.vn