logo
title

Sơn La: Tạo điểm nhấn thu hút du khách

Cập nhật ngày: 05/05/2023
Những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La đã phối hợp với Tổng cục Du lịch, các chuyên gia du lịch, công ty lữ hành và các huyện, thành phố tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng về tài nguyên du lịch, tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương để định hướng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, chuyên nghiệp và làm mới sản phẩm du lịch để thu hút du khách.
 
Vịnh Bình Yên, điểm dừng chân thú vị của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La
 
Qua khảo sát, trên địa bàn tỉnh có 5 khu, điểm du lịch đủ điều kiện công nhận theo Luật Du lịch, gồm: Khu du lịch Rừng thông bản Áng, điểm du lịch Thác Dải Yếm, huyện Mộc Châu; điểm du lịch Pha Đin Top, huyện Thuận Châu; điểm du lịch Rừng Vàng, thành phố Sơn La; điểm du lịch Đền Hang Miếng, huyện Vân Hồ. Đây là những điểm nhấn hút khách tại mỗi địa phương. Ngoài ra, tại mỗi địa phương đều có những điểm du lịch điểm nhấn, tạo dấu ấn riêng đối với du khách.
 
Trong đó, huyện Mộc Châu có bản du lịch cộng đồng Tà Số, xã Chiềng Hắc và bản Dọi, xã Tân Lập, đồi chè trái tim cùng rất nhiều điểm đến hấp dẫn khác; huyện Mai Sơn có Khu di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi; huyện Mường La xây dựng sản phẩm “Du lịch thủy điện Sơn La - Công trình lớn nhất Đông Nam Á”, du lịch cộng đồng xã Ngọc Chiến; huyện Quỳnh Nhai phát triển du lịch sinh thái lòng hồ, khu du lịch văn hóa tâm linh Linh Sơn Thủy Từ và Đền Nàng Han; huyện Bắc Yên có “Thiên đường mây Tà Xùa”; huyện Vân Hồ có thác Chiềng Khoa, thác Nàng Tiên, cung đường chữ “S”...
 
Chị Nguyễn Thị Lư, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Vân Hồ, cho biết: Thế mạnh của huyện là cảnh quan thiên nhiên, cùng với nét văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Huyện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, cùng với thu hút đầu tư để khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch của địa phương.
 
Cùng với xây dựng các khu, điểm du lịch phát huy thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên thì phát triển các sản phẩm du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cũng đặc biệt được chú trọng. Điển hình là việc xây dựng các đội văn nghệ quần chúng tiêu biểu, chuyên biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian dân tộc, như: Đội văn nghệ bản Bon, huyện Quỳnh Nhai; bản Tà Xùa, huyện Bắc Yên; bản Hua Tạt, huyện Vân Hồ; bản Tà Số, huyện Mộc Châu... Đồng thời, xây dựng sản phẩm lễ hội truyền thống dân tộc đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, trải nghiệm của khách du lịch, như: Lễ hội Kin Pang Then của dân tộc Thái Quỳnh Nhai, lễ hội Hết chá của dân tộc Thái huyện Mộc Châu, lễ hội Hoa ban ở Vân Hồ, lễ hội Mừng cơm mới ở Mường La.
 
Mộc Châu là địa phương hiện đang làm tốt việc kết hợp giữa 2 yếu tố này để phục vụ cho du lịch ngày càng phát triển. Không chỉ vậy, huyện Mộc Châu còn hướng đến xây dựng nông nghiệp xanh và du lịch an toàn để tạo sự tương hỗ trong quá trình phát triển lâu dài và bền vững. Chị Đinh Thị Hường, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mộc Châu, chia sẻ: Du khách đến với Mộc Châu không chỉ yêu thích khung cảnh thơ mộng, khí hậu trong lành, mà còn vì thiện cảm với mảnh đất giàu văn hóa truyền thống và mến khách. Huyện Mộc Châu đã xác định việc bảo tồn, phát huy giá trị tốt đẹp của văn hóa các dân tộc và phát triển nông nghiệp xanh là 2 nền tảng chính trong phát triển du lịch.
 
Hiện nay, Sơn La có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn và gây ấn tượng với du khách. Trong đó, phải kể đến thành công của 3 sản phẩm du lịch mới độc đáo, khác biệt, chuyên nghiệp, là cầu kính Bạch Long, Làng Bắc Âu, khu phố đi bộ - Chợ đêm thuộc Khu du lịch quốc gia Mộc Châu. Đồng thời, có 3 sản phẩm du lịch đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, là điểm du lịch Pha Đin top, điểm du lịch cộng đồng Ngọc Chiến và khu dịch sinh thái Thác Dải Yếm.
 
Chị Trương Thu Trang, du khách đến từ Hà Tĩnh có dịp cùng đoàn công tác nghỉ chân tại Nebula Glamping thuộc Mộc Châu Island, một khu lưu trú lấy ý tưởng từ dải ngân hà. Ấn tượng với khu du lịch độc đáo này, chị Trang nói: Lần đầu tiên đến Mộc Châu và được trải nghiệm đi cầu kính, tận mắt ngắm nhìn phong cảnh hữu tình, tham quan những điểm hấp dẫn, đặc biệt là có những phút giây thư giãn vô cùng thoải mái tại khu lưu trú độc đáo của Mộc Châu Island, chúng tôi thực sự ấn tượng và hài lòng, chắc chắn sẽ còn nhiều dịp chúng tôi quay lại.
 
Với mục tiêu phát triển thêm các điểm đến hút khách, ngành VHTTDL đang tích cực phối hợp cùng các ngành, địa phương trong tỉnh hướng dẫn khảo sát, lập hồ sơ, thẩm định các điều kiện công nhận khu, điểm du lịch theo Luật Du lịch. Đồng thời, triển khai xây dựng các sản phẩm du lịch mới gắn với tài nguyên tự nhiên, bản sắc văn hóa, sản vật của từng địa phương. Đây sẽ là bước quan trọng khẳng định chất lượng, thương hiệu điểm đến an toàn để du khách lựa chọn khi đến Sơn La, là giải pháp giúp du lịch tỉnh Sơn La vươn xa hơn trong tương lai.
 
Thanh Đào
Báo Sơn La điện tử - baosonla.org.vn