logo
title

Trong sương mờ Am Tiên - Thanh Hóa

Cập nhật ngày: 16/02/2024
Khu di tích lịch sử quốc gia Am Tiên thuộc xã Tân Ninh (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã gắn liền với cuộc khởi nghĩa Bà Triệu chống quân Ngô. Năm 2011, con đường mở rộng cho xe lên thẳng khu di tích bồng bềnh trên ngọn núi cao 540 m so mặt nước biển.
 
Những ngày gần Tết Nguyên đán này, lên Am Tiên bạn hoàn toàn được thưởng ngoạn không gian vắng vẻ bởi nhiều người đang mải mê lo Tết nhất dưới kia nên không gian đó như là của bạn. Bạn có thể đứng bên huyệt đạo thiêng Am Tiên rồi nhắm mắt lại niệm thầm trong tâm tưởng giữa lửng lơ mây ngàn.
 
Với tuổi thơ của những người sống dưới chân núi Nưa trong chiều đông, bên bếp lửa được nghe kể về đỉnh núi có Am Tiên. Am Tiên được truyền lại qua những lời ru của bà, của mẹ, rằng “Muốn coi lên núi mà coi/Coi bà Triệu tướng cưỡi voi, đánh cồng”.
 
Trước kia, đường lên Am Tiên mờ mịt vì rừng rậm, đường lên trơn trượt vì dốc núi rêu ẩm. Theo đó, những trẻ thơ như chúng tôi, mắt muốn coi mà chân không muốn đi thì chỉ nghe thôi. Nghe những chuyến đi của nhiều người luống tuổi mang theo cơm nắm, muối vừng một ngày cất công lên, một ngày tìm đường xuống.
 
Nay, đường đã mở, lên Am Tiên bằng ô-tô, xe máy nhàn nhã. Trên ngọn núi này, nó không phải là hiện thân sống lưng con khủng long, không phải là hình chóp nón mà nó giống như sân tập rộng hàng chục ha, thật sự nó giống như một con sóng đang đổ. Đỉnh cao của “sóng” đó được quây tròn và gọi là Am Tiên.
 
“Vệ tinh” vây chung quanh Am Tiên là giếng Tiên, Vườn thuốc tiên và vườn cây cổ thụ, bên cạnh đền thờ được xây bằng gạch đã lâu đời còn có tượng voi bằng đá thật.
 
Giữa một vùng đồng bằng dưới chân núi Nưa thuộc hai huyện Triệu Sơn và Nông Cống, sương và mây tích tụ lưng chừng núi, theo đó lên đỉnh Nưa tức là đến Am Tiên được ngắm mây dưới chân, mây bay. Nhưng nếu bận bịu quá trong dịp trước Tết này, bạn có thể đến Am Tiên vào mùa lễ hội diễn ra vào ngày mồng 9 tháng Giêng.
 
Trong dân gian truyền tai nhau rằng, buôn bán lên Am Tiên cúng cầu sẽ có lộc, muốn có huân chương trong thể thao lên Am Tiên thì cầu sức khỏe. Còn bạn chỉ đi chơi thôi, lên Am Tiên sẽ được hít thở không khí trong lành và ngắm cảnh rừng phía dưới lúc mờ khi tỏ.
 
Bài và ảnh: Duyên Duyên
Báo Thời Nay (Ấn phẩm của Báo Nhân dân) - nhandan.vn