logo
title

Vĩnh Long: Xác định vùng lõi Di sản đương đại Mang Thít

Cập nhật ngày: 30/11/2023
UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản chấp thuận chủ trương thực hiện lập Quy hoạch phân khu vùng lõi Di sản đương đại Mang Thít. Theo đó, toàn bộ vùng di sản (khoảng 3.060ha) thuộc 4 xã: Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh, phạm vi lập quy hoạch phân khu vùng lõi khoảng 333ha.
 
Vùng di sản thuộc 4 xã: Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh (Mang Thít)
 
Đề án được thực hiện để bảo tồn và phát triển “vương quốc lò gạch” Mang Thít trở thành một vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm cỡ quốc tế, một điểm đến trên bản đồ du lịch khu vực, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của địa phương và của quốc gia trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa và hệ sinh thái địa phương.
 
Đến nay, Mang Thít đã chi trả hỗ trợ cho 364 doanh nghiệp, cơ sở gạch - gốm và hộ dân giữ lại 653 lò gạch nằm trong vùng Đề án Di sản đương đại Mang Thít với tổng số tiền chi trả hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng.
 
Hưởng ứng thực hiện đề án, một số điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã sáng tạo nhiều công trình mang màu sắc đặc trưng của làng nghề như: nhà gốm, quán cà phê gốm, những mô hình lò gạch thu nhỏ… tạo điểm nhấn thu hút du khách đến Vĩnh Long.
 
Tin, ảnh: Phương Thư
Báo Vĩnh Long - baovinhlong.com.vn