logo
title

Yên Bái: Nghĩa Lộ số hóa để phát triển du lịch

Cập nhật ngày: 13/07/2023
Những năm qua, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã nỗ lực khai thác những lợi thế để phát triển du lịch. Thị xã đã xây dựng được những thương hiệu riêng cho sản phẩm du lịch địa phương như: du lịch cộng đồng mang đặc trưng của văn hóa dân tộc Thái; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch ẩm thực; du lịch trải nghiệm, khám phá các bản, làng...
 
Thông qua các nền tảng mạng xã hội, du khách đã biết đến những địa điểm du lịch của thị xã Nghĩa Lộ
 
Hạ tầng thông tin, viễn thông của thị xã cũng ngày càng phát triển, góp phần quan trọng thúc đẩy các hoạt động quảng bá du lịch trên địa bàn. Đến nay, thị xã xóa hoàn toàn vùng lõm sóng 3G, 4G và cũng được tỉnh lựa chọn chuẩn bị thí điểm triển khai 3 trạm thu phát sóng 5G trên địa bàn. 
 
Đến nay, 95% số hộ gia đình của thị xã có ít nhất 1 thiết bị điện thoại thông minh; 82% số hộ sử dụng dịch vụ Internet băng thông rộng. 75% người dân đã sử dụng dịch vụ di động bằng thiết bị điện thoại thông minh. 50% người dùng điện thoại, thiết bị thông minh được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ chính quyền điện tử, đô thị thông minh; 100% người dùng điện thoại thông minh có thể phản ánh, kiến nghị hoặc tiếp cận tìm hiểu nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công. 
 
Với sự hỗ trợ tích cực của các ngân hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân trên địa bàn, thị xã đã đặt mã QR-CODE giới thiệu điểm đến, thông tin du lịch thị xã Nghĩa Lộ, hệ thống mã QR thanh toán tại 92 cơ sở lưu trú, 10 nhà hàng, quán ăn trên địa bàn. 
 
Nhiều cơ sở lưu trú, homestay, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cũng đã chủ động sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá và thu hút khách du lịch như: Homestay Bản Mường, Mường Lò Retreat, Cà phê cá koi... (ảnh). 
 
Bám sát Nghị quyết 51 của Tỉnh ủy để thực hiện chuyển đổi số (CĐS) trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, đặc biệt là đẩy mạnh CĐS để tăng tốc phát triển du lịch, thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục bám sát mục tiêu của Đề án xây dựng thị xã trở thành thị xã văn hóa, du lịch đến năm 2025 của tỉnh, quyết tâm hoàn thành 33/33 mục tiêu Đề án. 
 
Trọng tâm là tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư về lĩnh vực du lịch; phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp phục vụ du lịch; nâng cao, đổi mới sản phẩm du lịch đang có, khai thác phát triển mới các sản phẩm du lịch lợi thế và tạo điểm nhấn để thu hút du khách. Nghĩa Lộ xác định chủ đề CĐS năm 2023 của thị xã là "Xây dựng cơ sở dữ liệu số phục vụ phát triển du lịch". 
 
Để thực hiện mục tiêu này, thị xã xây dựng kế hoạch chuyên đề về CĐS trong lĩnh vực du lịch với mục tiêu: 100% các khu, điểm du lịch và văn hóa đặc sắc của Nghĩa Lộ được tạo lập cơ sở dữ liệu. Thị xã phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh, homestay, cơ sở lưu trú và nhà hàng, khách sạn... sử dụng nền tảng số để phục vụ công tác quản lý, quảng bá và kết nối cung - cầu du lịch. 100% lượt du khách đến và đi qua địa bàn thị xã Nghĩa Lộ được tiếp cận và được cung cấp các thông tin về du lịch Nghĩa Lộ thông qua các nền tảng số. 
 
Đồng thời, tập trung phát triển hệ thống quảng bá trực tuyến, quảng bá qua mạng xã hội, trong đó có các chiến dịch nâng hạng tìm kiếm, đưa lên xu hướng theo từ khóa "Du lịch Nghĩa Lộ" qua các kênh như: Facebook, TikTok, Zalo, YouTube, Instagram, Twitter, các trang du lịch trong và ngoài nước. Tiếp tục đẩy mạnh các phương thức thanh toán điện tử đối với các dịch vụ tiện ích dành cho nhân dân và du khách và số hóa thông tin về 6 điệu xòe của Nghệ thuật Xòe Thái để phục vụ du khách, nhà nghiên cứu trải nghiệm; tăng cường truyền thông các hình thức của Nghệ thuật Xòe Thái trên môi trường mạng... 
 
Mạnh Cường
Báo Yên Bái online - baoyenbai.com.vn