logo
title

Về bản Ven (Bắc Giang) cắm trại

Cập nhật ngày: 31/05/2023
Những khoảng đồi thoải với từng hàng chè xanh mơn mởn lá, những căn lều nhỏ dựng giữa rừng trúc trong bản Ven vừa đón những cơn gió mát lành vừa là điểm cắm trại lý tưởng. Bản Ven không chỉ là điểm đến mà còn là nơi khởi đầu cho hành trình tìm những hương vị của núi rừng Yên Thế, Bắc Giang.
 
Mang cảm hứng từ những hành trình của thành viên trong cộng đồng du lịch “Rủ nhau cắm trại”, “Cho trẻ ra ngoài chơi” chia sẻ, chuyến đi tới bản Ven cũng gom nhặt cho du khách khá nhiều trải nghiệm độc đáo. Là một bản nhỏ của huyện miền núi Yên Thế, bản Ven cách thành phố Bắc Giang khoảng 40km, còn cách Hà Nội chưa tới 100km. Đây là điểm đến “3 trong 1”, nơi hội tụ không gian sinh thái gần gũi với thiên nhiên, nhiều hoạt động phù hợp với một chuyến dã ngoại và văn hóa truyền thống đặc sắc.
 
Sở hữu địa hình trung du xen lẫn với đất bằng phẳng, đường vào bản có rất nhiều vạt đồi trồng chè hữu cơ, xen lẫn với nhưỡng vườn cây ăn trái tươi tốt. Do hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên những gốc chè lâu năm lên những búp non mỡ màng. Trong bản có một khu rừng đặc biệt mang tên Trúc Phấn. Tán rộng của cây trúc trở thành một mái che lớn, người dân bản Ven đã dựng sẵn lều trại để du khách nghỉ ngơi, thưởng thức những món ăn ngon giữa thiên nhiên xanh mát. Cạnh rừng là dòng suối nhỏ, điểm hẹn của những bạn nhỏ thích nghịch đùa cùng dòng nước mát, người lớn thảnh thơi hít hà không khí trong lành.
 
Giữa cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp ấy, không gian văn hóa truyền thống là một điểm nhấn đặc biệt bên tán rừng Trúc Phấn. Với 90% số hộ gia đình là người Cao Lan, bản Ven như một “bảo tàng sống”, lưu giữ những nét đặc trưng từ kiến trúc đình làng, nhà sàn tới trang phục, dân ca, ẩm thực. Nếu quỹ thời gian trải nghiệm ngắn ngủi, du khách có thể tham gia làm bánh chim gù, bánh vắt vai, thưởng thức ẩm thực địa phương do những hộ gia đình làm du lịch cộng đồng trong bản làm. Còn nếu sẵn một lịch trình cắm trại cả ngày hay qua đêm, du khách nên chuẩn bị những vật dụng để chiều lòng những sở thích cá nhân như những trang phục đẹp để chụp ảnh, những món đồ câu để tới hồ Suối Ven, hồ Ngạc Hai buông cần. Hay những người muốn khám phá có thể đi xa hơn tới Thác Ngà, thác Lũng Tình để chinh phục thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú.
 
Bài và ảnh: Nguyễn Lê 
Báo Thời Nay (Ấn phẩm của Báo Nhân dân) - nhandan.vn