logo
title

Bạc Liêu: Du lịch sinh thái vào mùa đón khách

Cập nhật ngày: 12/05/2023
Từ lâu, khi nhắc đến dâu tây, người ta thường nghĩ ngay đến Đà Lạt và các vùng có khí hậu ôn đới. Nhưng giờ, ngay tại Bạc Liêu, có cả một vườn dâu tây đầu tiên “trĩu quả” đón khá đông khách du lịch (DL) trong dịp lễ vừa qua. Không chỉ dâu tây, các điểm DL sinh thái trồng nho, dưa lưới vào mùa thu hoạch cũng hút khách đến check-in.
 
Không gian xanh mát và ẩm thực miệt vườn thu hút du khách đến với Vườn nho Phương Thùy
 
Đắm trong không gian xanh mát
 
Lúc biết tôi phân vân nên đi đâu chơi trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, một người bạn gợi ý đến vườn dâu đầu tiên tại Bạc Liêu để tìm không gian mát mẻ, lại không phải sợ cảnh đông đúc khi đến nhiều điểm DL ngoài tỉnh. Homestay Vườn nhà Tôm (ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình) đã trồng và cho ra trái với hơn 1.000 gốc dâu tây giống Đà Lạt chịu nhiệt. Đến vào dịp này, ngoài được thưởng thức ẩm thực sạch, tự tay câu cá, hái rau, cho đàn cừu ăn thì du khách còn thích thú bởi vườn dâu tây chín mọng đẹp mắt.
 
Anh Thạch Hoàng Duy, đến từ tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ: “Biết thông tin về vườn dâu tây đầu tiên ở Bạc Liêu, tôi cùng gia đình quyết định xuống chơi. Tôi cảm thấy hiện Bạc Liêu có nhiều điểm DL rất đẹp và không gian mát mẻ, thích hợp với nhu cầu DL gần, nhưng vẫn có nhiều trải nghiệm thú vị cho những gia đình nhiều thành viên, có con nhỏ”.
 
Cùng có suy nghĩ với anh Duy, nhiều gia đình lựa chọn các điểm DL sinh thái có không gian xanh mát để làm điểm đến trong kỳ nghỉ lễ dài ngày. Ghé Vườn nho Phương Thùy (xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi) những ngày này, khách DL trong và ngoài tỉnh tấp nập, cao điểm có ngày đón khoảng 600 khách. Đến đây, du khách được thỏa thích check-in, hái nho, ăn món bánh xèo gói lá nho và thưởng thức mật nho mát lạnh. Hiện nay nhiều nông dân đam mê làm DL vẫn đang thử nghiệm trồng nhiều loại cây ăn trái mới lạ trên chính mảnh đất Bạc Liêu.
 
Nâng chất DL sinh thái
 
Tiếp tục trong tour DL xanh tại quê hương, anh Lê Tuấn Em (TP. Bạc Liêu) cùng gia đình lựa chọn vườn dưa lưới Yến Nhi (phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu) làm điểm đến. Anh chia sẻ, gia đình anh đông người nên việc đến tham quan những điểm DL trong tỉnh với trải nghiệm hái tận cây, ăn ngay tại chỗ là lựa chọn thích hợp. Hơn nữa, Bạc Liêu ngày càng có nhiều điểm DL đầu tư về không gian và dịch vụ nên anh quyết định ủng hộ DL tỉnh.
 
Tuy nhiên, anh cho rằng, nếu muốn DL sinh thái phát triển đúng tầm thì các điểm DL này cần đầu tư nhiều hơn về dịch vụ. Anh Tuấn Em chia sẻ: “Tôi đã từng đi tour DL sinh thái tại các vườn trái cây ở Cần Thơ, Tiền Giang, chính vì vậy, tôi mong DL sinh thái Bạc Liêu sẽ đầu tư cải thiện hơn về chất lượng, như tại khu DL sinh thái vườn nhãn khi đến mùa, du khách có thể trải nghiệm hái trái, vừa có thể hóa thân thành người nông dân trong bộ đồ bà ba, khăn rằn, cùng tát mương bắt cá, tham gia các trò chơi dân gian, nghe đờn ca tài tử tại vườn, cắm trại và nghỉ lại qua đêm…”.
 
Mặc dù nằm trong định hướng phát triển DL, tuy nhiên loại hình DL sinh thái Bạc Liêu chỉ đang trong những bước đi đầu tiên. Bên cạnh đó, việc thiếu sự đầu tư và quan tâm chưa đúng mức của các cấp, các ngành khiến người làm DL cảm thấy “đuối sức”, chưa phát huy được thế mạnh của DL tỉnh nhà.
 
Thiết nghĩ, xu hướng DL sinh thái đang ngày càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn, chính vì vậy, người làm DL rất cần được định hướng, hỗ trợ về mặt chuyên môn, từ đó nâng tầm giá trị của các sản phẩm nông nghiệp, từng bước nâng chất loại hình DL sinh thái trong thời gian tới.
 
Bài, ảnh: Tuyết Nghi
Báo Bạc Liêu Online - baobaclieu.vn