logo
title

Khánh Hòa: Tín hiệu vui từ thị trường khách Trung Quốc

Cập nhật ngày: 11/05/2023
Sau gần 2 tháng Trung Quốc chính thức “mở cửa” cho các đoàn khách du lịch đến Việt Nam, thị trường khách quốc gia này đã dần khởi sắc trở lại. Dù chưa được như kỳ vọng nhưng các chuyến bay từ Trung Quốc đến Cam Ranh - Khánh Hòa đang tăng dần trong thời gian gần đây.
Khách Trung Quốc quay trở lại
 
Theo Tổng cục Du lịch, trong tháng 4, Việt Nam đã đón 12.000 lượt khách Trung Quốc, tăng hơn gấp đôi so với tháng 3. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất trong các thị trường khách du lịch của Việt Nam. Ở địa phương, sau nhiều nỗ lực kết nối, thời gian gần đây, các đoàn khách Trung Quốc đến Khánh Hòa ngày một nhiều hơn. Theo thông tin của Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, trong tháng 4, 2 hãng hàng không Vietjet và Bamboo Airways đã thực hiện 17 chuyến bay từ Trung Quốc (bao gồm cả Macao) đến Cam Ranh. Lượng chuyến bay từ Trung Quốc đến Cam Ranh bắt đầu ổn định và sẽ tăng dần đều trong thời gian tới. Thông tin từ Công ty Cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, hiện nay, mỗi tuần có 32 chuyến bay từ Trung Quốc đến Cam Ranh, dự kiến trong 10 ngày cuối của tháng 5 sẽ có khoảng 90 chuyến bay từ Trung Quốc đến Cam Ranh.
 
Cùng với việc tần suất các chuyến bay từ Trung Quốc đến Cam Ranh tăng, các đoàn khách du lịch Trung Quốc đến Khánh Hòa ngày càng nhiều. Bà Đỗ Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Khang Thái Vietnam Travel cho biết, hiện nay, mỗi tuần, công ty đón 2 chuyến bay thuê bao đưa khách Trung Quốc từ Vũ Hán và Thành Đô (Tứ Xuyên) đến du lịch nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa. Mỗi chuyến bay có hơn 200 khách, khách lưu trú 5 ngày 4 đêm (chủ yếu ở TP. Nha Trang). Tương tự, Chi nhánh Công ty TNHH Một thành viên Kỳ nghỉ Đà Nẵng tại Nha Trang cho biết, trong dịp lễ 30/4 và 1/5, công ty đã đón 2 đoàn khách từ Thạch Gia Trang (Hà Bắc) và Thẩm Dương (Liêu Ninh) đến du lịch ở Nha Trang - Khánh Hòa. Các đơn vị lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc như: Công ty TNHH Du lịch Gia Việt đón khách từ Hồ Nam, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Asia Tourist đón khách từ Macao đến Khánh Hòa.
 
 
Khách Trung Quốc bay thẳng từ Macao đến Khánh Hòa
 
Đẩy mạnh xúc tiến du lịch 
 
Dù đã có những tín hiệu vui nhưng theo nhận định của các đơn vị chuyên đón khách Trung Quốc, việc khôi phục thị trường khách Trung Quốc vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Văn Đường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Asia Tourist đánh giá, thời gian qua, công ty và các đối tác vẫn duy trì đều đặn 4 chuyến bay/tuần từ Macao đến Cam Ranh, nhưng lượng khách không ổn định. Có những chuyến bay chỉ có khoảng 30 khách. Hiện nay, Trung Quốc đang kích cầu du lịch nội địa nên lượng khách Trung Quốc xuất ngoại chưa nhiều. Sắp tới đây là mùa thi ở Trung Quốc, các gia đình sẽ tập trung cho việc thi cử, hạn chế đi du lịch dài ngày nên việc thu hút khách cũng rất khó khăn. Tương tự, bà Đỗ Thị Vân Anh cho biết, sẽ không có chuyện khách Trung Quốc quay trở lại một cách ồ ạt. Dự kiến phải đến tháng 7, lượng khách du lịch từ quốc gia tỷ dân này đến Khánh Hòa mới tăng. Để đạt được lượng khách như trước đây thì còn mất rất nhiều thời gian nữa.
 
Theo các chuyên gia du lịch, sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, thói quen du lịch của người Trung Quốc đã thay đổi. Hình ảnh điểm đến Nha Trang - Khánh Hòa cũng đã mờ nhạt. Chính vì vậy, cần phải có một chiến dịch truyền thông, quảng bá điểm đến Nha Trang - Khánh Hòa; phải có những cuộc xúc tiến du lịch tại Trung Quốc để tiếp cận khách chất lượng, có nhu cầu du lịch chính thống. Các đơn vị lữ hành cần nắm bắt thị hiếu của khách sau dịch, tạo ra những sản phẩm hấp dẫn, phù hợp để du khách tiêu tiền.
 
Hiện nay, các công ty lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc ở Khánh Hòa đang phối hợp với đối tác đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá để thu hút khách Trung Quốc quay trở lại. Sở Du lịch cũng đã có kế hoạch tổ chức chương trình xúc tiến tại Trung Quốc. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch cho biết, từ ngày 14 đến 18-5, Sở Du lịch phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa tổ chức đợt xúc tiến tại Thành Đô (Tứ Xuyên) và Thượng Hải của Trung Quốc. Đoàn sẽ làm việc, trao đổi với cơ quan quản lý, tổ chức, hiệp hội du lịch và một số đối tác, công ty lữ hành lớn của Trung Quốc tại các thành phố Thượng Hải, Thành Đô và một số địa phương lân cận. Trong chuyến đi, đoàn sẽ tổ chức chương trình Roadshow tại Thượng Hải và Thành Đô để giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch mới, đặc sắc và các chính sách phát triển du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch của tỉnh sẽ gặp gỡ, trao đổi, mở rộng mối quan hệ hợp tác phát triển kinh doanh với các doanh nghiệp du lịch của Trung Quốc.
 
Trước dịch Covid-19, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam. Năm 2019, Việt Nam đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm 1/3 tổng số khách du lịch quốc tế. Riêng Khánh Hòa, năm 2019 đón hơn 2,5 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm hơn 70% lượng khách quốc tế đến tỉnh.
 
Xuân Thành
Báo Khánh Hòa Online - baokhanhhoa.vn