logo
title

Tháng 3 của Mùa xuân và tuổi trẻ ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cập nhật ngày: 02/03/2023
Từ ngày 01- 31/3/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa gắn tình yêu và trách nhiệm của thế hệ trẻ với văn hoá dân tộc tại "Ngôi nhà chung" với chủ đề "Mùa xuân và tuổi trẻ".
Với nhiều hoạt động như tái hiện các lễ hội và hoạt động dân ca, dân vũ mang khí sắc mùa xuân, sức trẻ góp phần thu hút khách du lịch, kết nối quảng bá du lịch văn hóa địa phương, vùng miền, tạo môi trường, điều kiện để các nhóm đoàn gặp gỡ, giao lưu gắn với thông điệp góp phần động viên tinh thần đồng bào khắc phục khó khăn, đoàn kết chung tay bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
 
 
Trong tháng 3, Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động tái hiện lễ hội cồng chiêng của đồng bào Tây Nguyên
 
Hoạt động tháng 3 với sự tham gia của gần 100 đồng bào từ 15 dân tộc (Nùng, Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng). Hoạt động cũng huy động khoảng 50 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 18,19/3/2023. Khoảng 25 nghệ nhân, thanh niên đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai ngày 25, 26/3/2023 cũng được huy động.
 
Trong dịp này, các bạn trẻ yêu văn hóa dân tộc, là những con của đồng bào các dân tộc sẽ chia sẻ các giải pháp, cách làm hay để cùng bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc mình. Đồng thời là dịp để giao lưu văn nghệ, đánh chiêng, tổ chức giới thiệu các ăn món ăn dân tộc như cơm lam, thịt nướng… giới thiệu trang phục dân tộc, nghề thủ công, trò chơi dân gian truyền thống.
 
Trong khuôn khổ các hoạt động tháng 3 cũng sẽ có hoạt động tái hiện lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai; Giới thiệu, trình diễn cồng chiêng của các bạn trẻ Tây Nguyên; Giới thiệu văn hóa du lịch tỉnh Gia Lai.
 
Hoạt động cuối tuần với chương trình điểm nhấn "Tháng Ba mùa con ong đi lấy mật" gồm các hoạt động tái hiện cuộc sống của đồng bào Tây Nguyên gồm các dân tộc Ê Đê, Xơ Đăng, Cơ Tu, Tà Ôi, Ba Na, Gia Rai giới thiệu về cây cà phê, hoa cà phê, kỹ thuật rang xay cà phê và cùng với du khách thưởng thức những ly cà phê đượm chất Tây Nguyên. Tại mỗi không gian văn hóa Tây Nguyên đồng bào các dân tộc giới thiệu tới du khách nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, mời du khách trải nghiệm cồng chiêng, vòng xoang, tương tác âm nhạc từ tre nứa...và nghề thủ công truyền thống gắn với không gian văn hóa buôn làng.
 
Riêng ngày 04-05/3/2023 từ 09h00-10h30 và 14h30-16h00 tổ chức chương trình giao lưu tập trung với sự tham gia hỗ trợ của các nhóm đồng bào dân tộc Gia Rai, Cơ Tu, Xơ Đăng, Ê Đê; chương trình dân ca dân vũ; các hoạt động trải nghiệm: cùng đồng bào Tây Nguyên trải nghiệm âm nhạc dân gian truyền thống và thực hành diễn xướng: Cồng chiêng, đàn tơ rưng, đàn Đinh Pút, thực hành múa xoang "vòng xoang Tây Nguyên", vui cùng mùa lễ hội với trò chơi "Bịt mắt đánh trống"...
 
Ngoài ra, trong tháng 3 còn có chương trình biểu diễn nghệ thuật "Mùa xuân yêu thương" của nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng.../.
 
Hồng Hà
Cổng TTĐT Bộ VHTTDL - bvhttdl.gov.vn