logo
title

Quảng Ninh: Khai thác hiệu quả du lịch Vịnh Bái Tử Long

Cập nhật ngày: 01/03/2023
Thời gian qua, ngoài khai thác hiệu quả các điểm đến của Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn đề nghị các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, cảng bến, điểm tham quan để mở rộng không gian, khai thác những lợi thế, tiềm năng của du lịch Vịnh Bái Tử Long.
Đã có nhiều công trình, dự án được tập trung đầu tư để phát triển du lịch Vịnh Bái Tử Long. Tiêu biểu phải kể đến là Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Dự án được khởi công từ tháng 4/2022, là bến thủy nội địa cấp I chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn đi các đảo và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long. Bến cảng được đầu tư quy mô gần 30ha, đồng bộ, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh. Trong đó, diện tích mặt đất 5,9ha, còn lại là mặt nước. Tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư.
 
Công trình được thiết kế 5 cầu cảng, 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền, các tàu loại nhỏ. Khu âu tàu có thể tiếp nhận đồng thời 150 tàu du lịch neo đậu. Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 8.000m2, công suất thiết kế 2,6 triệu lượt khách/năm ở giai đoạn 2020-2025 và mở rộng lên 3,2 triệu lượt khách/năm, giai đoạn 2025-2030 và đến năm 2040 công suất tối đa khoảng 4,2 triệu lượt khách/năm; được tích hợp nhiều tiện ích, phân khu chức năng như: Đón hành khách, bán vé, nhà chờ, dịch vụ phụ trợ đi kèm...
 
 
Bến cảng cao cấp Ao Tiên
 
Đến nay, Bến cảng cao cấp Ao Tiên đã hoàn thành xây dựng cầu cảng số 1, số 2 và hoàn thành xây dựng nhà ga hành khách với tổng diện tích sàn khoảng 4.000m2 và các công trình phụ trợ, đủ điều kiện đưa vào vận hành, khai thác.
 
Trong tháng 2 này, huyện Vân Đồn thực hiện xong việc di chuyển phương tiện thuỷ vận chuyển khách từ Cảng Cái Rồng sang Bến cảng cao cấp Ao Tiên để phục vụ vận chuyển khách đi tuyến đảo và tham quan du lịch. Từ ngày 1/3, Bến cảng cao cấp Ao Tiên sẽ được đưa vào sử dụng. Sau khi di chuyển các phương vận tải khách đường thủy thì Cảng Cái Rồng trở thành cảng tàu chuyên dụng, chủ yếu phục vụ cho các phương tiện đánh bắt hải sản.
 
Được đầu tư khang trang, đồng bộ, hiện đại, Bến cảng cao cấp Ao Tiên đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Vân Đồn và Vịnh Bái Tử Long phát triển hơn nữa. Đặc biệt là mới đây qua đánh giá, khảo sát, các sở, ngành liên quan đã đề xuất UBND tỉnh bổ sung một số điểm tham quan du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long, gồm: Các điểm đảo Tây Hoi - đảo Trà Ngọ - đảo Cái Lim - đảo Ba Mùn - đảo Bản Sen. Cùng với đó đề xuất thêm các phương án khai thác, nâng cao giá trị của Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và Vườn quốc gia Bái Tử Long.
 
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Du lịch vừa chủ trì phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải tổ chức các đoàn liên ngành khảo sát, xác định bổ sung các tuyến điểm du lịch mới trên Vịnh Bái Tử Long. Dự kiến các tuyến xuất phát từ Bến cảng cao cấp Ao Tiên đến các điểm thuộc Vườn Quốc gia Bái Tử Long như luồng Cái Đé, đảo Cái Lim…, các đảo Phất Cờ, Tây Hoi, các xã đảo Minh Châu, Bản Sen thuộc huyện Vân Đồn. Đoàn cũng thống nhất đề xuất việc mở các tuyến luồng thủy nội địa phục vụ khai thác hiệu quả các điểm đến, đánh thức tiềm năng du lịch khu vực Vịnh Bái Tử Long, đảm bảo theo đúng quy định. Quá trình công bố tuyến điểm tham quan và các tuyến luồng giao thông thủy nội địa được triển khai đồng thời, đảm bảo đưa vào khai thác theo đúng quy định và tiến độ đề ra của tỉnh vào tháng 4/2023.
 
Có cảnh quan kỳ vĩ, đặc sắc, non nước hữu tình, tuy nhiên Vịnh Bái Tử Long vẫn chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất. Việc mở rộng không gian du lịch, làm mới các sản phẩm du lịch biển đảo trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long giúp du khách có thêm những trải nghiệm mới mẻ và tăng sức hấp dẫn cho du lịch Quảng Ninh.
 
Thái Bình
Báo Quảng Ninh điện tử - baoquangninh.com.vn