logo
title

Sôi nổi Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Cập nhật ngày: 15/11/2022
Liên hoan di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội là màn trình diễn của 12 Câu lạc bộ di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn, với những nghệ nhân giàu kinh nghiệm cùng sự tham gia của thế hệ “măng non” trong lĩnh vực bảo tồn di sản.
 
Màn biểu diễn trống hội tạo không khí sôi nổi trong Liên hoan
 
Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2022), ngày 12/11, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội - 2022.
 
Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội - 2022 hội tụ đa dạng loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian tiêu biểu trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, như: Ca trù, hát chèo, hát tuồng, hát ví, hát dặm, trống hội Thăng Long… Trong đó, mỗi loại hình là một sản phẩm tinh thần, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc của cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
 
Điều đặc biệt, tham gia Liên hoan là 12 Câu lạc bộ di sản văn hóa phi vật thể của thuộc các quận, huyện, các đơn vị văn hóa trên địa bàn. Trong đó, có những địa phương có truyền thống gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể như: Huyện Đông Anh, huyện Phú Xuyên, quận Thanh Xuân… Trong không gian bên bờ hồ Hoàn Kiếm, công chúng được thưởng thức những màn trình diễn của nhiều nghệ nhân vừa mới được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú như: Nghệ nhân Ưu tú Minh Tám (trống), Nghệ nhân Nhân dân Phan Kim Dung (hát xẩm), Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Văn Tuyến (ca trù), Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Thảo (ca trù)... Đồng hành cùng các nghệ nhân giàu kinh nghiệm là nhiều nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở độ tuổi còn rất trẻ, nhất là các Câu lạc bộ đến từ quận Thanh Xuân, Long Biên… Điều này cho thấy Hà Nội đang sở hữu lực lượng kế cận mạnh để có thể thực hiện tốt công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể từ cộng đồng.
 
Hà Nội hiện có 1.732 di sản văn hóa phi vật thể trong đó có hàng trăm di sản thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian được các cộng đồng dân cư gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ, tạo nên những giá trị đặc sắc. Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội - 2022 là dịp giới thiệu rộng rãi tới công chúng và du khách về những giá trị di sản độc đáo này, qua đó nêu cao ý thức trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ, và phát huy di sản trong đời sống cộng đồng. Liên hoan cũng là một trong những hoạt động nổi bật của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2022 (diễn ra từ ngày 11 đến hết tháng 11/2022).
 
Giang Nam
Báo Nhân Dân - nhandan.vn