logo
title

Đăk Kôi (Kon Tum) - vùng đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch

Cập nhật ngày: 30/06/2022
Trong chuyến công tác trở lại xã Đăk Kôi (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) vào trung tuần tháng 6/2022, chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với anh A Câu - Phó Chủ tịch UBND xã. Tại đây, chúng tôi nghe anh giới thiệu về tiềm năng phát triển du lịch của địa phương. Câu chuyện của anh A Câu đã cuốn hút, đánh thức trí tò mò khám phá của chúng tôi.
Anh A Câu là người rất tâm huyết với việc khai thác tiềm năng phát triển du lịch tại địa phương nhằm nâng cao đời sống, thu nhập của người dân. Anh tích cực tuyên truyền, vận động bà con chọn những mô hình điểm, cách làm hay để làm du lịch, thu hút du khách đến với Đăk Kôi.
 
 
Các suối, thác tại xã Đăk Kôi mang một nét đẹp hoang sơ, thơ mộng. Ảnh: HT
 
Anh A Câu cho biết, Đăk Kôi hiện có nhiều điểm đến lý tưởng thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm như thác Kôi Tó ở thôn 7, thác Trô ở thôn 1, thác Kló ở thôn 5; suối nước nóng cùng nhiều thác, suối nhỏ, những bãi đá tàn tích đẹp; di tích lịch sử Phân xưởng luyện gang Quân giới khu V thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước với những dấu tích lịch sử, thiên nhiên đẹp, có thác Nước Sót thơ mộng; hay những nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân tộc Xơ Đăng nơi đây với nhà rông, cồng chiêng, nhạc cụ, rượu cần, nhà ở còn mang đậm nét nguyên sơ, độc đáo.
 
Tuy nhiên, hiện tại, các điểm có tiềm năng phát triển du lịch tại địa phương này chỉ mang tính tự phát, chưa có quy hoạch đầu tư bài bản, đường sá đi lại khó khăn, không có nơi lưu trú.
 
Vì vậy, để khai thác phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Đăk Kôi hiệu quả, rất cần sự đầu tư về xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật xã hội, sự định hướng, đào tạo bồi dưỡng về kiến thức, về “cách làm du lịch” của chính quyền địa phương các cấp, bên cạnh sự tham gia tích cực với quyết tâm cao của người dân xã Đăk Kôi.
 
Anh A Câu cho biết, điều đáng mừng là trong thời gian qua đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân xã Đăk Kôi không ngừng nâng cao nhờ việc triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ giảm nghèo, chương trình nông thôn mới trên địa bàn đem lại hiệu quả. Người dân nơi đây đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chi tiêu hợp lý để tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất, triển khai các mô hình sản xuất hiệu quả; tích cực tham gia trồng và bảo vệ rừng.
 
Trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” thời gian qua, xã Đăk Kôi đã có 15% tổng số hộ nghèo toàn xã tự vươn lên thoát nghèo bền vững; tỷ lệ hộ nghèo biết chi tiêu hợp lý, tích luỹ vốn tái đầu tư sản xuất đạt 24,65% /trên tổng số hộ nghèo trên địa bàn xã (kế hoạch giao 5% trở lên). Đây là những tín hiệu đáng mừng cho xã Đăk Kôi trong phát triển kinh tế-xã hội và cũng là một trong những cơ sở quan trọng làm tiền đề để đầu tư khai thác, phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.
 
“Trong thời gian tới, chính quyền xã Đăk Kôi sẽ tích cực triển khai phát triển du lịch cộng đồng bền vững trên địa bàn- coi đây là một trong những giải pháp căn cơ, lâu dài để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Để làm được điều này, cả hệ thống trị trị cơ sở sẽ chủ động vào cuộc nhằm tuyên truyền vận động, hướng dẫn người dân đầu tư phát triển sản xuất gắn với trồng rừng, giữ rừng, cảnh quan, có những mô hình lưu trú, dừng chân hợp lý để thu hút du khách”- anh A Câu chia sẻ.
 
Xã Đăk Kôi đang khảo sát và dự kiến quy hoạch khoảng 30ha (gồm các ao hồ, sông suối…) thành khu du lịch sinh thái của địa phương. Đồng thời tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của những điểm này qua các kênh mạng xã hội Zalo, Facebook, các bài viết đăng tải trên trang thông tin của xã Đăk Kôi và nhiều kênh khác để thu hút du khách, nhà đầu tư đến tham quan và tìm hiểu.
 
Hy vọng rằng, với những định hướng đúng đắn cùng sự nỗ lực của chính quyền và người dân, xã Đăk Kôi sẽ sớm có những mô hình, cách làm hay về du lịch để tận dụng, khai thác tốt những tiềm năng du lịch của địa phương; sớm có những nhà đầu tư đồng hành cùng địa phương để đầu tư, khai thác phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.
 
Hoàng Thanh
Báo Kon Tum điện tử - baokontum.com.vn