logo
title

Kinh tế đêm vùng cực Nam Tổ quốc

Cập nhật ngày: 21/06/2022
Kinh tế ban đêm đã hình thành từ nhiều năm qua và phát triển chủ yếu tại khu vực chợ phường 7, quảng trường, chợ đêm,... của TP. Cà Mau, đã tác động một phần đến sự phát triển của ngành dịch vụ, thương mại, du lịch tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế ban đêm mới chỉ khai thác ở mức quy mô nhỏ, hoạt động mang tính tự phát riêng lẻ, manh mún tại trung tâm TP. Cà Mau.
 
Theo đó, tình hình hoạt động của chợ đêm Cà Mau thường bắt đầu từ 17h và kết thúc lúc 22h; riêng đối với một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán cà phê, karaoke, massage,... hoạt động kết thúc trước 24h.
 
Thực trạng rõ nhất là hầu hết khách du lịch sau khi tham quan tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh sẽ trở về nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú trong nội ô thành phố,... Tuy nhiên, hiện nay khách du lịch lưu trú tại một số khách sạn trong trung tâm thành phố chưa có địa điểm tham quan du lịch về đêm, hoạt động vui chơi, giải trí về đêm còn rất hạn chế.
 
Theo UBND tỉnh Cà Mau, do chưa có nhiều sản phẩm và còn hạn chế bởi các quy định hiện hành, đa số các điểm tham quan hầu hết chỉ hoạt động đến 18h; hệ thống chiếu sáng tại khu vực quảng trường, công viên trong nội ô thành phố chưa đáp ứng nhu cầu, không thu hút được khách du lịch, cũng như chưa thể hiện được bối cảnh, không khí của thành phố.
 
Bên cạnh đó, các hoạt động về đêm của tỉnh quy mô còn nhỏ lẻ, hầu hết đều phải dừng trước 24h, chưa có quy hoạch, đầu tư bài bản. Việc thiếu các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh về đêm sẽ thiếu sức hút, không thể đem lại nguồn thu lớn từ hoạt động dịch vụ, du lịch,...
 
Vì vậy, việc phát triển kinh tế ban đêm là vấn đề thiết yểu để phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch tốt hơn, góp phần quảng bá hình ảnh, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng, lợi thế của tỉnh; phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của vùng Đất Mũi;
 
Bên cạnh đó, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân; đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, mua sắm, thưởng thức ẩm thực, trải nghiệm cuộc sống về đêm của người dân và du khách; hạn chế những rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
 
Kỳ vọng từ một đề án
 
Thực hiện Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, tỉnh Cà Mau nhận thấy tiềm lực phát triển kinh tế ban đêm của địa phương nên đã chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế ban đêm đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.
 
Ngành chức năng tỉnh này đặt nhiệm vụ đến năm 2025 phải nghiên cứu, quy hoạch khu vực, vị trí riêng biệt để đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng các điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế ban đêm.
 
Theo đó, ít nhất phải hình thành được một khu vực hoạt động kinh tế ban đêm sôi động tại trung tâm TP. Cà Mau với khu tổ hợp vui chơi, giải trí, dịch vụ chăm sóc sức khỏe; hình thành một số tour, tuyến du lịch kết hợp ẩm thực, văn hóa phục vụ khách du lịch; khu vực tập trung các cửa hàng, trung tâm mua sắm, phố ẩm thực, nhà hàng… để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách.
 
Đồng thời, nghiên cứu, nhân rộng mô hình phát triển kinh tế ban đêm tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời); thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn); xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) và các điểm du lịch có điều kiện phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo gắn với các nét đặc trưng của địa phương.
 
Đến năm 2030, tiếp tục nghiên cứu, phát triển, mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ các khu vực hoạt kinh tế ban đêm tại TP. Cà Mau. Song song đó còn hình thành thêm các tour, tuyến du lịch kết nối với các khu vực trung tâm kinh tế của tỉnh để giữ chân khách du lịch.
 
Trước mắt, tỉnh Cà Mau thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm diễn ra từ 18h đến 24h tại một số điểm, khu du lịch hấp dẫn, có điều kiện thuận lợi để quản lý rủi ro hoạt động dịch vụ ban đêm ở trung tâm TP. Cà Mau. Trên cơ sở đó, tiến hành đánh giá, triển khai nghiên cứu phát triển kinh tế ban đêm tại một số địa phương khác có tiềm năng trong tỉnh.
 
 Đề án Phát triển kinh tế ban đêm của UBND tỉnh Cà Mau mang tính toàn diện, tạo sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Đồng thời, còn góp phần quảng bá các sản phẩm đặc trưng của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước./.
 
Lan Phương
Cổng Thông tin Du lịch Cà Mau - camautourism.vn