logo
title

Lào Cai: Si Ma Cai phát triển vùng cây ăn quả gắn với du lịch

Cập nhật ngày: 30/05/2022
1.500 ha cây ăn quả ôn đới là mận Tả Van và lê Tai Nung, đây là mục tiêu mà Đảng bộ huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) đặt ra vào năm 2025. Ngoài nâng cao thu nhập cho Nhân dân từ sản phẩm cây ăn quả hằng năm, mục tiêu này còn tạo ra nguồn thu lớn cho các dịch vụ gián tiếp khi lượng khách du lịch đến với địa phương vào mùa hoa và mùa quả ngọt.
 
Anh Tráng Seo Xà làm chòi dừng chân xen giữa vườn lê để khách du lịch đến trải nghiệm
 
Đường bê tông dưới tán cây ăn quả chỉ rộng chừng 40 cm. Những chòi dừng chân, ghế nghỉ được làm bằng tre, gỗ. Giản đơn như vậy song đã giúp anh Tráng Seo Xà, thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn, Si Ma Cai nâng cao thu nhập từ vườn cây ăn quả, từ 80 - 100 triệu đồng/năm lên 140 triệu đồng/năm, nhờ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến ngắm hoa lê, hoa mận hay hái quả. Anh Tráng Seo Xà chia sẻ: "Năm nay chúng tôi kết hợp tổ chức Lễ hội hoa lê trắng đã thu hút được khoảng trên 2.000 khách về đây. Khách du lịch về hái quả lê trải nghiệm và thưởng thức những đặc sản của bà con".
 
Từ vài ba hộ gia đình đầu tư để gia tăng giá trị cho vườn cây ăn quả, thu hút khách du lịch theo chủ trương của huyện, đến nay mô hình này đã được nhân rộng, tập trung ở các xã là Quan Hồ Thẩn, Cán Cấu và Lùng Thẩn. Ông Vũ Văn Khanh, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết: "Phòng tham mưu cho huyện quy hoạch những vùng cây ăn quả ôn đới trồng tập trung, với diện tích từ 10 ha trở lên. Lựa chọn những vườn cây mẫu, thuận tiện giao thông, vườn đẹp, làm những tuyến đường dạo quanh vườn. Đến bây giờ thì trên địa bàn huyện có khoảng 30 - 40 hộ làm vườn đẹp để khách đến tham quan, trải ngiệm tại vườn".
 
Hiện nay diện tích vùng cây ăn quả ôn đới của huyện Si Ma Cai đã đạt 1.000 ha, trong đó khoảng 500 ha đã cho thu hoạch. Ngoài giá trị kinh tế mang lại từ sản lượng quả hằng năm, người dân trên địa bàn còn có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách. Ông Lý Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: "Từ đầu năm huyện Si Ma Cai cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức các lễ hội, đặc biệt là lễ hội ngắm hoa mùa xuân và hái quả mùa hè. Để bà con tiếp cận được dịch vụ du lịch gắn với nông nghiệp".
 
Cùng với quy hoạch, phát triển các vườn cây ăn quả, huyện Si Ma Cai cũng chủ động tuyên truyền, hướng dẫn để các hộ gia đình thay đổi tư duy, nhất là trong giữ gìn vệ sinh môi trường làng bản, đồng thời biết cách triển khai các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.
 
 Quang Thuận - Quang Ánh
Đài Phát Thanh và Truyền Hình Lào Cai - laocaitv.vn