logo
title

Vĩnh Phúc: Du lịch ẩm thực - “Mỏ vàng” cần khai thác tốt hơn

Cập nhật ngày: 17/05/2022
Mặc dù hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để có thể phát triển loại hình du lịch ẩm thực nhưng việc khai thác các giá trị ẩm thực trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, đòi hỏi ngành du lịch cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể nhằm sử dụng ẩm thực như một công cụ để kích cầu du lịch trong thời gian tới.
 
Ẩm thực khu du lịch Tam Đảo khá đa dạng. Ảnh: Nguyễn Lượng
 
Không chỉ được biết đến là một trong những vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc, Vĩnh Phúc còn nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như Tam Đảo, Tây Thiên, Đại Lải… Bên cạnh đó, các loại đặc sản Vĩnh Phúc cũng vô cùng phong phú, đặc sắc, làm say đắm biết bao người đam mê ẩm thực với các món ăn truyền thống, mang hương vị đặc trưng của vùng đồng bằng sông Hồng.
 
Nói đến đặc sản Vĩnh Phúc, không thể không nhắc đến món cá thính Lập Thạch, bánh gạo rang Tiên Lữ, rau su su Tam Đảo, tép dầu Đầm Vạc, bánh hòn Hợp Thịnh, bánh tai mèo Minh Tân, đậu rùa Tuân Chính…
 
Cùng với đó, Vĩnh Phúc còn có nhiều sản phẩm nông, công nghiệp, được nhiều du khách chọn làm quà tặng như trà hoa vàng, tinh bột nghệ, mật ong Tam Đảo, nấm đông trùng hạ thảo…
 
Nhằm khai thác thế mạnh của ẩm thực, một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn huyện Tam Đảo và thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên đã và đang phục vụ nhiều món ăn đa dạng, được chế biến từ gà đồi, cá sông, thịt lợn rừng, dê núi…, mang đậm bản sắc của vùng miền, đáp ứng tốt nhu cầu của thực khách.
 
Được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch, song, việc khai thác văn hoá ẩm thực tại Vĩnh Phúc vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có. Hiện nay, hầu hết đặc sản của Vĩnh Phúc được chế biến quy mô nhỏ tại hộ gia đình, quán ăn, nhà hàng.
 
Thậm chí, việc khai thác một số món còn mang tính mùa vụ, hay vào các dịp lễ hội, chưa đáp ứng được nhu cầu thưởng thức của du khách. Phần lớn hoạt động kinh doanh dịch vụ ẩm thực tại Vĩnh Phúc đều nhằm mục đích phục vụ người dân trong tỉnh nhiều hơn là khách du lịch.
 
Việc quảng bá đặc sản địa phương, dịch vụ ẩm thực phục vụ du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn còn đơn điệu, rời rạc. Các hoạt động trải nghiệm, giới thiệu ẩm thực với du khách… vẫn chưa được chú trọng. Trên địa bàn tỉnh hiện vẫn chưa có các tuyến phố, chợ ẩm thực như các địa phương lân cận.
 
Có mặt tại khu du lịch Tam Đảo, cảm nhận được bao điều thú vị bởi phong cảnh núi non hùng vĩ, không khí trong lành và thoáng mát. Ẩm thực nơi đây cũng rất đa dạng. Du khách đến đây không thể bỏ qua món gà đồi, trứng, thịt xiên, cơm lam, khoai mật, ngô nướng trên than củi… hay nồi lẩu cá tầm, cá hồi bốc khói nghi ngút. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số du khách, ngoài rau su su, hầu hết các món còn lại chưa mang đậm bản sắc của núi rừng Tam Đảo, của đất và người Vĩnh Phúc.
 
Chị Nguyễn Chung Thủy, khách du lịch đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ: “Những món ăn ngon, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương luôn là một trong những tiêu chí để giữ chân du khách. Hy vọng lần sau lên Tam Đảo, chúng tôi sẽ được thưởng thức nhiều món ăn tiêu biểu, các đặc sản ẩm thực của Vĩnh Phúc”.
 
Sau thời gian gần như "đóng băng" hoàn toàn bởi đại dịch Covid-19, hoạt động du lịch Việt Nam nói chung và của Vĩnh Phúc nói riêng đã có những dấu hiệu khởi sắc khi Chính phủ cho phép mở cửa du lịch từ giữa tháng 3 cùng với việc khôi phục trở lại nhiều đường bay quốc tế.
 
Đón đầu nhu cầu du lịch, vui chơi, giải trí của người dân vào các kỳ nghỉ lễ dài ngày trong tháng Tư, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt đưa ra nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn, triển khai đa dạng các hoạt động khuyến mại, giảm giá cho khách hàng, nhằm kích cầu du lịch và đạt mức tăng cao về doanh thu so với các tháng đầu năm.
 
Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, doanh thu các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành đạt 1.230,45 tỷ đồng, tăng 1,41% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Trước kỳ vọng một năm du lịch khởi sắc, tin rằng ngành du lịch sẽ chớp lấy thời cơ, tận dụng mọi cơ hội phục hồi; thu hút đầu tư vào lĩnh vực nhà hàng phục vụ ẩm thực và nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh; tiếp tục xây dựng thương hiệu và quảng bá các món ăn tiêu biểu, đặc sản ẩm thực của địa phương gắn với phát triển du lịch.
 
Phối hợp với các đơn vị có liên quan quảng bá hình ảnh và các nét đẹp văn hóa ẩm thực Vĩnh Phúc trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, zalo, tiktok, instagram…; nghiên cứu xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực Vĩnh Phúc, đưa ra những gợi ý, chỉ dẫn cụ thể về những món đặc sản của tỉnh gắn với những địa danh, làng nghề, điểm đến cụ thể…
 
Phùng Hải
Báo Vĩnh Phúc - baovinhphuc.com.vn