logo
title

Qua ý kiến các doanh nghiệp du lịch

Cập nhật ngày: 09/10/2013
Từ đầu năm đến nay, Sở VH-TT-DL và các doanh nghiệp (DN) kinh doanh du lịch (DL) trên địa bàn tỉnh đã tập trung quảng bá, xúc tiến (QB-XT) DL Bình Định gắn với các thị trường khách nội địa được xác định là tiềm năng và quan trọng là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên. PV Báo Bình Định đã ghi nhận ý kiến của một số DN DL trong tỉnh về hoạt động QB-XT thời gian qua.


Gian hàng giới thiệu DL Bình Định tại Hội chợ DL quốc tế Hà Nội 2013

Ông PHAN NGỌC DŨNG, Giám đốc Chi nhánh Vietravel Quy Nhơn: Từ đầu năm 2013 đến nay, Vietravel đã phối hợp với VTV thực hiện bộ phim 3 tập “Ai về Bình Định” và 4 phóng sự về DL biển, DL làng nghề, DL văn hóa - lịch sử tại Bình Định, phát trên sóng VTV. Cuối tháng 5.2013, Vietravel đã phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức tour Presstrip tại Bình Định cho gần 30 phóng viên của một số cơ quan truyền thông đại chúng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, để hỗ trợ quảng bá, giới thiệu DL Bình Định. Chúng tôi cũng đã phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ hướng dẫn viên DL Bình Định; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội cứu hộ bãi biển Quy Nhơn; đồng thời đưa nhiều đoàn khách DL ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội về Bình Định…

Trong thời gian đến, Công ty DL Vietravel sẽ tổ chức nhiều hơn các chương trình QB DL Bình Định gắn liền với các sản phẩm cụ thể, sản phẩm mới, chuỗi sản phẩm để tạo hấp dẫn đối với du khách.

Ông NGUYỄN VĂN PHÚC, Giám đốc Khách sạn (KS) Hải Âu: Có thể nói, hoạt động QB-XT DL Bình Định thời gian qua rất tích cực, là nhân tố quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành DL tỉnh nhà. Công tác QB cũng được KS Hải Âu và Trung tâm lữ hành Hải Âu chú trọng đặc biệt, DN thường xuyên tham gia các hội chợ, sự kiện về DL trong nước cũng như các hoạt động QB-XT của Sở VH-TT-DL tổ chức. Nhìn chung, việc phối hợp QB-XT với Trung tâm Thông tin xúc tiến DL tỉnh và thực hiện độc lập của DN đều có hiệu quả, nên chúng tôi đã phát triển thêm được nhiều khách hàng, đối tác… Nhiều năm liền KS Hải Âu được trang web DL lớn nhất thế giới TripAdvisor.com đánh giá là KS tốt nhất tại TP Quy Nhơn với giải thưởng KS xuất sắc năm 2010, 2011, 2012, 2013.

Tuy nhiên, để hoạt động QB-XT DL Bình Định đạt hiệu quả cao hơn, chúng tôi kiến nghị tỉnh và Sở VH-TT-DL dành thêm kinh phí cho hoạt động này. Cũng cần phải đầu tư kinh phí thỏa đáng để nâng cao chất lượng quảng bá trên các phương tiện truyền thông, các chương trình Famtrip, Presstrip và các hội chợ chuyên ngành…


Hướng dẫn viên DL Bình Định giới thiệu với các DN DL Tây Nguyên về di vật “hòn đá chém” tại chùa Thập Tháp

Ông NGUYỄN PHẠM KIÊN TRUNG, Giám đốc Công ty TNHH DL Miền Trung: Năm 2013 có thể nói là năm mà ngành DL Bình Định có sự khởi sắc rõ rệt, lượng khách về Bình Định tăng trưởng mạnh. Nhận thấy được tiềm năng phát triển của DL Bình Định, Công ty DL Miền Trung (DLMT) đã tập trung đầu tư xây dựng và QB các sản phẩm có thế mạnh và hấp dẫn với du khách như: Tour biển đảo (Hòn Khô - Nhơn Hải), tour đồi cát (Nhơn Lý), tour suối nước nóng Hội Vân (Phù Cát)... DLMT cũng chú trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao, đầu tư phương tiện để phục vụ du khách tốt hơn. Kết quả, 9 tháng đầu năm 2013, DLMT đã đón lượng khách về Bình Định tăng gần 100% và doanh thu của công ty cũng tăng gần 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của DN, phải nói đến sự hỗ trợ rất hiệu quả của các cấp lãnh đạo và ngành chức năng của tỉnh trong hoạt động kích cầu, QB DL đến các thị trường trọng điểm, QB trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tổ chức các chương trình Famtrip, hỗ trợ DN tham gia hội chợ DL... Hy vọng rằng năm 2014, lãnh đạo tỉnh sẽ quan tâm hơn đến hoạt động QB-XT DL nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho ngành kinh tế DL Bình Định phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ông NGUYỄN HỮU MINH, Giám đốc điều hành KS và khu phức hợp Én Việt (54 An Dương Vương- TP Quy Nhơn): Bên cạnh tham gia các hoạt động QB-XT chung của ngành DL tỉnh, xác định thị trường Tây Nguyên, nhất là 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, là thị trường tiềm năng của DN, chúng tôi đã đầu tư QB, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của DN tại 2 tỉnh này, bước đầu đạt hiệu quả thiết thực, nhiều khách DL đến từ Tây Nguyên đã chọn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Én Việt.   

Đại diện cửa hàng đặc sản Thanh Liêm (140 Chương Dương - Quy Nhơn): Cửa hàng Thanh Liêm là một cơ sở có uy tín, chuyên giới thiệu, cung cấp cho du khách những đặc sản ẩm thực truyền thống Bình Định như: Bánh ít lá gai, bánh hồng Tam Quan, dầu dừa tinh khiết, rượu Bầu Đá..., đáp ứng nhu cầu tham quan mua sắm của du khách. Ngoài QB thương hiệu và sản phẩm trên trang web wwwthanhliem.com cùng các kênh thông tin khác, chúng tôi luôn tham gia các hoạt động QB chung của ngành DL tỉnh, nhờ đó sản phẩm của Thanh Liêm ngày càng được du khách biết đến nhiều hơn, góp phần tăng doanh thu cho cửa hàng và các cơ sở sản xuất, tạo thêm việc làm ở địa phương…

Đại diện nhà hàng cơm niêu Hội An (trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài - TP Quy Nhơn): Ngoài chương trình QB riêng trên nhiều kênh thông tin, chúng tôi luôn tích cực tham gia các chương trình Presstrip, Famtrip và chương trình kích cầu DL Bình Định năm 2013 của Sở VH-TT-DL. Qua đó, nhà hàng cơm niêu Hội An được các DN DL ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Tây Nguyên biết đến nhiều hơn và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, dịch vụ của nhà hàng. Trong mùa hè vừa qua, các hãng lữ hành như Fiditour, Lửa Việt, Nam Việt… ở TP Hồ Chí Minh khi đưa khách về Bình Định hoặc đi tour xuyên Việt đều đưa khách đến thưởng thức các món đặc sản ẩm thực Bình Định tại nhà hàng cơm niêu Hội An.

Nguồn: baobinhdinh.com.vn