logo
title

“Ngôi nhà chung” của doanh nghiệp du lịch

Cập nhật ngày: 09/10/2013
Hiệp hội Du lịch Phú Yên vừa được thành lập trong bối cảnh du lịch tỉnh đang trên đà phát triển; nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành, nhà hàng, lưu trú, khách sạn (doanh nghiệp du lịch) ra đời, khẳng định được thương hiệu. Sự ra đời của hiệp hội được lãnh đạo tỉnh, ngành du lịch và các doanh nghiệp đánh giá là cần thiết.


BCH Hiệp hội Du lịch Phú Yên ra mắt nhận nhiệm vụ

SỰ CẦN THIẾT THÀNH LẬP HIỆP HỘI

Trong những năm qua, mặc dù tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, riêng ngành Du lịch vẫn có sự phát triển. Nhiều doanh nghiệp ra đời, đã và đang xây dựng sản phẩm, khẳng định thương hiệu. Các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ở nhiều lĩnh vực hoạt động, đa dạng sản phẩm du lịch như: ăn uống, mua sắm, đặc sản, vui chơi giải trí, lữ hành… Trong đó, lĩnh vực khách sạn lưu trú phát triển mạnh nhất. Đến nay toàn tỉnh có 117 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, trong đó có 1 khách sạn đạt chuẩn 5 sao, 1 khu resort 5 sao, 2 khách sạn 4 sao, 1 khách sạn 3 sao, 5 khách sạn 2 sao… với gần 2.500 buồng lưu trú đạt chuẩn đón khách. Lĩnh vực lữ hành cũng có bước phát triển mới, một số công ty lữ hành ra đời góp phần làm sôi động thêm hoạt động du lịch tỉnh nhà. Năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013, lượng khách trong và ngoài nước đến Phú Yên tăng mạnh, trong đó nhiều nhất là khách Nga; doanh thu du lịch thuần túy đạt khoảng 500.000 tỉ đồng/năm, đóng góp vào GDP chung của tỉnh gần 4%...

Bên cạnh những kết quả đạt được, doanh nghiệp du lịch Phú Yên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là nhiều doanh nghiệp quy mô hoạt động còn nhỏ lẻ, chiến lược kinh doanh chưa rõ ràng. Dịch vụ và chất lượng phục vụ thấp, nguồn nhân lực thiếu và yếu; sản phẩm du lịch đơn điệu, dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ du khách chưa nhiều, chưa hấp dẫn. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch thiếu đồng bộ. Tính liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh, trong khu vực chưa cao…

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp du lịch cần 1 tổ chức để có tiếng nói chung để phát triển và Hiệp hội Du lịch Phú Yên ra đời xuất phát từ nhu cầu thực tế này. Thông qua hiệp hội, các doanh nghiệp có thể hợp tác, hỗ trợ nhau nhằm đa dạng và nâng cao chất lượng sản phẩm, bình ổn thị trường; hướng tới việc xây dựng và định hình các sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách trong và ngoài nước, nâng cao khả năng cạnh tranh, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Phú Yên. Đồng thời, hiệp hội là tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên.

PHẢI LÀ “NGÔI NHÀ CHUNG”

Có một thực tế lâu nay là các doanh nghiệp du lịch Phú Yên vẫn kinh doanh mỗi người một… chí hướng, mà ít chịu ngồi lại để liên kết, hợp tác. Một công ty lữ hành ở TP Hồ Chí Minh cho biết, có lần liên hệ đặt phòng khách sạn A, lễ tân khách sạn bảo hết phòng mà chẳng buồn có sự chia sẻ đến các khách sạn khác để tạo thiện cảm với khách. Hay tình trạng cạnh tranh về giá cũng khiến nhiều khách sạn không hài lòng với nhau. Có trường hợp giá niêm yết một đằng, giá thực bán một nẻo, hay hạ giá để hút khách bất chấp chất lượng dịch vụ và giá trị tiêu chuẩn sao khách sạn đang có… Ông Lê Văn Ngơi, Giám đốc khách sạn Công đoàn, nói: “Tình trạng hạ giá phòng để giữ khách không phải là hiếm ở thị trường lưu trú Phú Yên. Hy vọng khi có hiệp hội, các doanh nghiệp sẽ có tiếng nói chung để bảo vệ quyền lợi chính mình”.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội thành lập Hiệp hội Du lịch Phú Yên, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Trần Quang Nhất nhấn mạnh: “Việc thành lập hiệp hội du lịch là mong muốn của tỉnh cùng với ngành chức năng và cộng đồng doanh nghiệp du lịch trong nhiều năm qua. Vì vậy hiệp hội phải là “ngôi nhà chung”, tạo tiếng nói đồng thuận của các doanh nghiệp trong chương trình hành động và là cầu nối đắc lực giữa doanh nghiệp với cơ quan chức năng”.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên cho biết: “BCH hiệp hội sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ thực hiện các chương trình hành động mà tập thể đã đề ra; tham gia đóng góp xây dựng các chính sách phát triển du lịch của tỉnh; phát triển sản phẩm và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch nhằm góp phần đưa du lịch Phú Yên trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện với khách du lịch trong nước và quốc tế”.

Đồng chí Trần Quang Nhất, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh:

“Hiệp hội Du lịch Phú Yên cần sớm kiện toàn bộ máy, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên BCH, Thường trực hội, ban hành quy chế làm việc của BCH, ban kiểm tra và các ban chuyên môn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch, kêu gọi đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác, liên kết giữa các cá nhân, tổ chức xã hội nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm hình thành các tuyến, điểm, tour du lịch; làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa các hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển du lịch, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho hoạt động dịch vụ, kinh doanh phát triển; hỗ trợ các doanh nghiệp trong đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng dịch vụ; đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, tham gia phản biện các chính sách phát triển du lịch, một số dự án du lịch lớn của tỉnh”.

 

Nguồn: baophuyen.com.vn