logo
title

Bến Tre: Tập trung thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển

Cập nhật ngày: 20/05/2022
Nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, Bến Tre đã quyết tâm đề ra mục tiêu thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2021 - 2025 từ 8,5 - 9,5%, sớm đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030. Bến Tre đã ghi nhận ý kiến của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tại buổi thảo luận bàn tròn về phát triển kinh tế tỉnh.
 
Du khách tham quan du lịch sông nước, thưởng thức ẩm thực xứ Dừa trên du thuyền. Ảnh: Cẩm Trúc
 
Xây dựng chiến lược
 
Theo Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, tỉnh định hướng mở không gian phát triển về hướng Đông, nhằm tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh. Đặc biệt, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội vùng biển, thúc đẩy tích cực cho sự phát triển của cả khu vực. Trong đó, định hướng phát triển một số ngành, lĩnh vực thương mại điện tử, chuyển đổi số, nông nghiệp, du lịch, giao thông, thương mại, xuất nhập khẩu…
 
Đóng góp cho tỉnh, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình cho rằng: “Bến Tre nên đặt ra các câu hỏi với những ước mơ như: Tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất cả nước. Bến Tre là tỉnh xanh nhất của cả nước. Bến Tre trở thành thương hiệu toàn cầu… Để thực hiện được ước mơ, chúng ta cần có tư duy chiến lược sắc sảo, dựa trên sự khác biệt, vượt trội, có tính duy nhất của địa phương. Với tỉnh, chúng ta nghĩ đến chiến lược phát triển cây dừa. Đây là cây của sự sống, có thể khai thác tốt tất cả các bộ phận của dừa, tạo ra vô vàn sản phẩm có giá trị cao”.
 
Ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công khẳng định: Về cây dừa, sản phẩm từ dừa là xu thế lựa chọn của người tiêu dùng thế giới. Vì thế, Bến Tre tập trung phát triển cây dừa là hướng đi đúng đắn.
 
Ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xây dựng kiến trúc AA cho biết, cách đây 7 năm, ông có ý tưởng thành lập du lịch sinh thái để khai thác tài nguyên cây xanh phong phú, đa dạng của huyện Chợ Lách. Nhưng hiện nay, ông nghĩ Bến Tre nên phát triển lưu trú sinh thái. Đây là trào lưu du lịch của thế giới. Với loại hình này, du khách không chỉ đơn thuần muốn đi du lịch, nghỉ dưỡng mà họ muốn vừa lưu trú, trải nghiệm sinh thái vừa có thể làm việc tại đó. Nơi đây có môi trường văn hóa, xã hội. Đặc biệt, xây dựng một câu chuyện để kể và tạo môi trường cộng đồng, người dân cùng tham gia môi trường du lịch đó với sự tự hào về quê hương, đóng góp nhiều dịch vụ cho khu du lịch. Ngoài dịch vụ lưu trú, Bến Tre hiện có các loại thực phẩm từ thiên nhiên, giúp giải độc cơ thể tốt… Tỉnh hoàn toàn có nhiều sản phẩm để giới thiệu với du khách so với nhiều tỉnh khác và trở thành trung tâm du lịch sinh thái của khu vực.
 
“Chúng tôi tâm đắc rằng, cây dừa không bỏ thứ gì. Từ đời xưa, cây dừa đã vào thơ ca, hình ảnh Bến Tre. Xác định sản phẩm đặc trưng để phát triển du lịch là cây dừa. Chọn cây dừa làm trụ và các phương án phát triển xoay quanh cây dừa. Đồng thời, Bến Tre cũng có trên 200 món ăn từ dừa, tạo độc đáo, đặc sắc riêng trong lĩnh vực ẩm thực du lịch…”, ông Võ Anh Tài - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cho hay.
 
Xuất khẩu năng lượng sạch
 
Ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ: Bến Tre đặt trong bối cảnh hết sức khó khăn nhưng cũng có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển. Là một doanh nghiệp đã đầu tư tại Bến Tre, chúng tôi khao khát đồng hành chiến lược phát triển của tỉnh. Bến Tre triển khai nhiều giải pháp để mở rộng, phát triển hệ thống giao thông sớm nhất, nối liền Bến Tre với các tỉnh trong khu vực.
 
Mặt khác, đối với Bến Tre, năng lượng sạch là cơ hội rất lớn cho tỉnh, nhất là năng lượng điện gió và hydrogen. Kêu gọi khuyến khích doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này, góp phần đưa kinh tế phát triển. Bến Tre có thể xuất khẩu điện và các sản phẩm từ ngành công nghiệp năng lượng sạch trong tương lai.
 
Cũng theo ông Đặng Văn Thành “Muốn đem chuông đi đánh xứ người, ngân hàng cần đi trước...”. Ngành ngân hàng địa phương cần chủ động mở rộng hệ thống hoạt động, cách tiếp cận, hỗ trợ đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, giúp thúc đẩy “mạch máu” tài chính lưu thông thuận lợi, từ cơ sở.
 
Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ rất vui vì được sự quan tâm đóng góp ý tưởng, giải pháp của các doanh nghiệp và thống nhất các quan điểm nêu trên. Trước mắt, tỉnh Bến Tre sẽ tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó lấy kinh tế cây dừa làm trụ cột. Ngành du lịch của tỉnh có nhiều thế mạnh. Từ đó, có thể kết nối với Saigontourist, các doanh nghiệp để phát triển ngành du lịch gắn với đặc thù của tỉnh trong thời gian tới.
 
“Tỉnh sẽ tập trung đầu tư hệ thống giao thông, ưu tiên giao thông đường bộ. Đầu tư hệ thống giao thông đường thủy, hệ thống cảng sông, cảng biển để phát triển dịch vụ logistics. Bến Tre đang hoàn thiện quy hoạch phát triển của tỉnh, phân khu chức năng để thu hút đầu tư. Sau khi hoàn thành quy hoạch, tỉnh phát triển các dự án thu hút khu vực tư nhân trong nước và nước ngoài đầu tư vào tỉnh”. (Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ)
 
Cẩm Trúc (lược ghi)
Báo Đồng Khởi - baodongkhoi.vn