logo
title

Kỳ thú Tam Thiên Ðộng ở Nhơn Lý (Bình Định)

Cập nhật ngày: 01/08/2023
Cách trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định) chừng 25 km, làng chài Nhơn Lý hiện lên vẻ đẹp yên bình cùng bãi cát trắng mịn trải dài óng ánh nắng vàng tuyệt đẹp, có nước biển trong xanh màu ngọc bích. Du khách đến với Nhơn Lý thường sẽ sử dụng canô để khám phá vùng biển nơi đây, như thế vừa an toàn, vừa đảm bảo thời gian di chuyển nhanh. Tuy nhiên nếu bạn là người thích trải nghiệm tự mình khám phá vẻ đẹp của hệ núi biển Kỳ Co - Nhơn Lý thì nên thử hình thức chèo sup, đặc biệt là chèo xuyên qua Tam Thiên Động - tức là 3 hệ hang kết nối gần nhau với hình dáng, sắc thái kỳ ảo, lạ lùng.
Để vừa vui vừa an toàn bạn nên chèo theo đội, với chiếc sup linh hoạt cơ động bạn có thể ghé thăm các gành đá ăn sâu vào lòng núi, dáng vẻ độc đáo. Ở nơi gần bờ nhất, chỉ hơn trăm mét là hang đá bãi Rạng, sau đó trên đường chèo men theo rìa núi ta sẽ có dịp ngắm các hang bãi hình thù lạ lẫm với trần hang đá lung linh sắc màu, và rồi trước mắt bạn là Tam Thiên Động kỳ thú.
 
Chèo sup trước cửa hang Nón, cũng là hệ hang có bãi cát lộ rộng rãi nhất khi thủy triều xuống. Ảnh: Diễm Thúy
 
Hè này có rất nhiều hội, nhóm yêu chèo sup tập trung về Kỳ Co - Nhơn Lý khám phá các hang, gành đá. Hệ vòm trụ khổng lồ vươn mình nối từ núi chồm mình ra biển, ôm trong lòng hang là bãi cát khi triều xuống, còn lúc triều cường sẽ xuất hiện những hồ nước xanh trong kỳ tú với màu đá tím đỏ lung linh kỳ ảo. Rất nhiều chim yến, dơi làm tổ bay chao liệng trên trần hang, ngửa mặt bơi lội nhìn ngắm cảnh đẹp trời đất tạo nên ấy thật vô cùng thú vị.
 
Điểm đặc biệt của Tam Thiên Động là chúng chỉ lộ diện một năm tầm 2 - 3 tháng hè; tầm đầu mỗi tháng âm lịch, thủy triều rút vào buổi chiều, giữa tháng chuyển sang rút vào buổi sáng. Khi thủy triều lên nước mấp mé nửa hang, đến khi nước rút sẽ lộ ra những bãi cát mịn màng, óng ả và đặc biệt có một số hang liên thông nhau bởi những lỗ, cổng tò vò như - hốc Bào Thai, hang Đá Tím, hang Nón, động Thiên Cung hoặc Trụ Chống Trời… Đây cũng là điểm đặc sắc của Tam Thiên Động. Hơn nữa tùy theo dòng hải lưu hằng năm mà các hang sẽ có kiểu bồi cát hay rút nước để lộ những không gian kỳ tú khác nhau. Vì vậy mỗi năm du khách sẽ có những trải nghiệm rất khác nhau khi tới thăm nơi này.
 
Để trải nghiệm vẻ đẹp của Tam Thiên Động, bạn nên sử dụng dịch vụ chèo sup, từ bờ ra đến nơi mất tầm hơn 2 km hoặc nếu muốn nhẹ nhàng, bạn có thể thuê ghe đưa bạn từ cảng cá Nhơn Lý ra điểm tập kết Tam Thiên Động rồi bạn chỉ việc bơi lội hay hạ sup chèo thăm chơi các hang động.        
 
Thu Thủy
Báo Bình Định online - baobinhdinh.vn