logo
title

Lữ hành “thấp thỏm” đưa khách đến Mỹ

Cập nhật ngày: 09/10/2013
Mặc dù đều khẳng định sự kiện chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc đưa khách đến du lịch tại xứ sở cờ hoa, song hầu hết các đơn vị lữ hành đều ‘thấp thỏm’ chờ đợi tình hình ở Mỹ sớm ổn định trở lại để không phải thay đổi lịch trình thăm quan của du khách.

Việc Chính phủ Mỹ tuyên bố đóng cửa từ ngày 1/10 sau khi Quốc hội nước này tiếp tục thất bại trong việc thống nhất ngân sách cho năm tài khóa mới đã kéo theo nhiều hệ quả ảnh hưởng tới ngành du lịch Mỹ. Theo đó, toàn bộ hệ thống401 công viên quốc gia, các viện bảo tàng và phòng trưng bày, các địa điểm du lịch nổi tiếng do Chính phủ cấp ngân sách trên toàn nước Mỹ đã ngừng hoạt động đồng loạt. Những địa danh nổi tiếng vốn thu hút đông khách du lịch như tượng Nữ thần Tự Do và đảo Ellis ở New York, Đài tưởng niệm Washington, Bảo tàng Smithsonian... cũng tuyên bố tạm dừng đón khách. Chỉ có một số hoạt động không phụ thuộc vào ngân sách tạm thời "an toàn" trong cơn biến động lớn này. 


Du khách đứng bên cạnh bảng thông báo đóng cửa Tượng Nữ thần Tự do vì chính phủ Mỹ ngưng hoạt động (Ảnh: AFP)

Trước sự cố bất ngờ này, một số đơn vị lữ hành tại Việt Nam cho biết, hoạt động đưa khách du lịch Việt Nam đến Mỹ tạm thời vẫn chưa có biến động nhiều do hoạt động cấp visa và hộ chiếu đến Mỹ vẫn được tiến hành bình thường. TheoBộ Ngoại giao Mỹ, các dịch vụ tại Đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ có mặt trên khắp thế giới chủ yếu hoạt động dựa vào nguồn thu từ tiền nộp đơn của người có nhu cầu xin visa, do vậy, việc nộp đơn xin thị thực của người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Mỹ sẽ vẫn được giải quyết.

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Hanoi Redtour cho biết, mặc dù chính phủ Mỹ đóng cửa song hai đơn vị có ảnh hưởng quan trọng tới hoạt động du lịch là cơ quan xuất nhập cảnh và lực lượng bảo an đảm bảo an toàn cho du khách vẫn làm việc, do vậy việc đưa khách đến Mỹ không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hanoi Redtour cũng thừa nhận việc các công viên, bảo tàng, điểm du lịch… do chính phủ quản lý tạm thời đóng cửa sẽ làm xáo trộn lịch trình thăm quan của khách đến Mỹ.

“Hanoi Redtour vừa đưa một đoàn khách từ Mỹ trở về hôm 1/10 nên không bị ảnh hưởng bởi sự cố vừa qua. Song ngày 24/10 tới, chúng tôi sẽ đưa một đoàn khách nữa đến Mỹ nên có thể sẽ phải điều chỉnh lịch trình tham quan. Chúng tôi cũng đang đàm phán với đối tác bên Mỹ để thỏa thuận xem xét điều chỉnh lịch trình thăm quan sao cho phù hợp trong trường hợp sự cố này kéo dài. Tuy nhiên, chúng tôi và ngay cả du khách cũng tin rằng tình hình tại Mỹ sẽ sớm ổn định trở lại và việc các địa danh thăm quan đóng cửa chỉ diễn ra trong thời gian ngắn”, ông Hoan chia sẻ.


Tấm biển đóng cửa trước phòng vé tham quan tượng Nữ thần tự do (Ảnh: Reuter)

Bà Nguyễn Thanh Thủy - Trưởng phòng Du lịch Quốc tế Vietrantour cho biết, hiện đơn  vị này chưa ghi nhận trường hợp nào hủy tour đến Mỹ do lo ngại tình hình bất ổn tại đất nước này. “Nhìn chung tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa không ảnh hưởng nhiều lắm đến việc đưa khách đến Mỹ tại Vietrantour. Việc xin hộ chiếu (xin của Cục quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam) chắc chắn không bị ảnh hưởng. Hiện vẫn không có thông báo đặc biệt nào của Đại sứ quán Mỹ nên việc xin visa đi Mỹ vẫn bình thường”, bà Thủy cho hay.

Tuy nhiên, đơn vị này xác nhận đã tính đến phương án thay thế điểm thăm quan trong lịch trình ở Mỹ theo thỏa thuận của khách hàng và Vietrantour. Theo đó, một số điểm thăm quan ở Mỹ đóng cửa như Bảo tàng Lịch sử tự nhiên, Bảo tàng Hàng Không Không gian, Hội trường Độc lập ở Philadelphia, công viên Quốc gia Yellowstone... có thể được thay thế bằng hoạt động tự do mua sắm hoặc các điểm thăm quan lân cận phù hợp... Ngoài ra, bà Thủy cho biết, dù Tượng nữ thần Tự Do đóng cửa song du khách vẫn có thể đứng chụp ảnh từ xa nên nếu muốn du khách vẫn có thể đến gần địa danh nổi tiếng này. Ngày 15/10 sắp tới, Vietrantour sẽ tổ chức đưa đoàn đi Mỹ với lịch trình đã được điều chỉnh với sự đồng ý của khách hàng. “Trước khi tham gia tour, khách hàng sẽ được tư vấn kĩ về các vấn đề này để đảm bảo khách hàng và Vietrantour thống nhất lịch trình tour với chi phí phù hợp”, bà Thủy cho hay.

Năm 2012 ngành du lịch Mỹ có mức tăng trưởng  cao nhất trong lịch sử. Năm 2012, du khách nước ngoài đã chi tiêu tới 168,1 tỉ USD khi tới Mỹ du lịch, tăng 10 % so với năm 2011.

Trong khi đó, lãnh đạo của Công ty Viet Green Travel cho biết, đơn vị này cũng đang gấp rút thay đổi các kế hoạch cho phù hợp với tình hình tại Mỹ. Theo đó, thay vì đến thăm tượng Nữ thần Tự do, công ty này sẽ đưa khách đi tham quan quang cảnh xung quanh bức tượng này bằng du thuyền để tuyến đến New York của du khách không bị bỏ. Với các tour có lịch trình đến thăm Nhà Trắng, Bảo tàng Hàng không Nasa… sẽ được thay bằng lịch đi thăm Tòa Tháp Đôi trước kia và hiện tại là nơi tưởng niệm sự kiện ngày 11/9, Phố Tài Chính (Wall Street)... Sắp tới công ty này sẽ có hai đoàn đi Mỹ vào ngày 28/10 và một đoàn vào ngày 3/11.“Việc nhập cảnh vào Mỹ sẽ không gặp vấn đề gì nếu visa được làm chính thống và chuẩn ngay từ khi ở Việt Nam. Còn lịch trình tham quan du lịch, chúng tôi sẽ “linh hoạt thay đổi” cho phù hợp để không ảnh hưởng nhiều đến tuyến du lịch của khách hàng”, đại diện công ty này cho hay.

Tuy các đơn vị lữ hành tại Việt Nam đều khẳng định hoạt động đưa khách Việt Nam đến Mỹ du lịch không bị ảnh hưởng nhiều, song trên thực tế, cơn biến động tại Mỹ chắc chắn sẽ làm tổn thất không ít cho ngành du lịch nước này. Theo tờ “Thời báo kinh tế tài chính” của Mỹ ngày 2/10/2013, hàng ngày có tới trên 9 triệu lượt du khách trong và ngoài nước tới thăm quan các danh lam thắng cảnh tại Mỹ, nhất là Công viên quốc gia (National Park Service) và Viện bảo tàng quốc gia (National Museum of the American Indian). Do các công viên, bảo tàng và các điểm du lịch nổi tiếng đều bị đóng cửa, thu nhập của ngành du lịch không tránh khỏi việc bị giảm sút ghê gớm. Hơn nữa do  không có người bảo quản, chăm sóc, các địa danh này sẽ bị hư hỏng và thiệt hại sẽ tăng lên đáng kể.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho thấy, trong lần Chính phủ Mỹ đóng cửa năm 1995-1996, đã có khoảng 20.000 - 30.000 đơn xin cấp thị thực nước ngoài không được xử lý mỗi ngày, và khoảng 200.000 đơn xin cấp hộ chiếu cũng bị đình trệ. Sự đình trệ này đã gây thiệt hại hàng triệu USD cho ngành công nghiệp du lịch Mỹ và các hãng hàng không./.

Nguồn: toquoc.vn