logo
title

Bình Định: Phát triển du lịch sinh thái ở Cồn Chim, Tuy Phước

Cập nhật ngày: 05/12/2022
Nằm giữa đầm Thị Nại, xóm Cồn Chim thuộc thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) là ốc đảo độc đáo xen giữa rừng ngập mặn với hệ động thực vật đa dạng; hội tụ nhiều lợi thế, tiềm năng có thể khai thác phục vụ du lịch.
Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định đánh giá: Đây là điểm phát triển du lịch sinh thái rất phù hợp, phong cảnh nguyên sơ như du lịch sông nước ở miền Tây Nam bộ. Đặc biệt, khi hoàng hôn buông xuống, nhiều loài chim bay về tạo khung cảnh yên bình; sản vật ở đây cũng rất phong phú. Hiện khu vực Cồn Chim có trên 1.100 người dân sinh sống nhưng đời sống còn khó khăn; nếu đưa Cồn Chim vào khai thác phục vụ du lịch, sẽ là điều kiện tốt để ngành du lịch tỉnh phát triển, đồng thời nâng mức sống của người dân địa phương. Chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh tiếp tục kêu gọi nhà đầu tư, xem đây là sản phẩm du lịch mới của tỉnh.
 
Với khung cảnh yên bình, hệ động thực vật phong phú, Cồn Chim níu chân du khách bằng những trải nghiệm dân dã nhưng khó quên. Ảnh: Nguyễn Dũng
 
Thời gian qua, UBND huyện Tuy Phước đã phối hợp với Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh) tiến hành xây dựng mô hình thí điểm du lịch homestay tại Cồn Chim. Mục tiêu là mang lại hiệu quả kinh tế từ mô hình du lịch homestay cho người dân, từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch của địa phương.
 
Th.S Tạ Xuân Hoài, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, chia sẻ: Vấn đề hiện nay là làm sao để du khách các nơi biết đến Cồn Chim, mọi người đến để trải nghiệm về môi trường sinh thái, không gian, sinh hoạt đời thường. Chúng tôi đang phối hợp với địa phương xây dựng mô hình du lịch homestay, phải làm sao cho du khách biết được đây là điểm đến dừng chân có dịch vụ tốt. Đây là dự án nhân văn, vì nó mang tính du lịch cộng đồng, nhà nước và người dân cùng làm. Mô hình này mình vừa chuyển giao vừa hướng dẫn người dân cách đón tiếp du khách để cải thiện thu nhập.
 
Với việc nhiều dự án giao thông hoàn thành, rút ngắn khoảng cách giữa Tuy Phước với TP Quy Nhơn, vùng đất giàu tiềm năng để phát triển du lịch này đang cần được khai phá. Với tiềm năng du lịch phong phú, nếu sớm hình thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn, có sự đầu tư quy mô và bài bản, những tài nguyên du lịch của Tuy Phước sẽ góp phần làm phong phú hơn bức tranh du lịch Bình Định. Ông Nguyễn Hùng Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: Cồn Chim là điểm lý tưởng để phát triển du lịch sinh thái. Hiện nay chúng tôi đang hoàn thiện và sẽ đưa vào sử dụng 5 homestay thuộc dự án thí điểm du lịch homestay Cồn Chim. Đây được coi là tiền đề quan trọng để bà con địa phương nhân rộng mô hình, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, để phát triển hết tiềm năng khu vực Cồn Chim, bên cạnh nỗ lực của chính quyền địa phương, chúng tôi rất mong muốn các sở, ngành của tỉnh quan tâm hỗ trợ. Trong đó, quan trọng là đầu tư về hạ tầng để phát triển du lịch; kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các mô hình du lịch như tham quan ngắm cảnh, cùng đánh bắt hải sản với bà con địa phương, thưởng thức các đặc sản và di tích văn hoá của huyện. Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến khảo sát, triển khai dự án về du lịch.
 
Lê Na
Báo Bình Định Online - baobinhdinh.vn